Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 3
Năm 2022 : 4.641
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM “LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC” ĐÓN TẾT HÀN THỰC

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành, hướng về cội nguồn. Việc dùng bánh trôi để cúng lễ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của văn hóa Việt, thấm đẫm linh hồn, bản sắc của người Việt. 

 

Và hôm nay ngày 1/4/2022 (tức ngày 1/3/2022 âm lịch), cô và trò Trường Mầm non Hương Lạc đã tổ chức một buổi trải nghiệm cho các bé thực hành làm bánh trôi nhằm giúp cho các bé tìm hiểu về phong tục, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, trẻ hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh trôi nước ngày tết và được tham gia gói bánh cùng cô. Đây còn là một hoạt động bổ ích giúp các bé trải nghiệm, thể hiện sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay như nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh,…

Các bé thực sự vui mừng, phấn khởi khi được các cô giáo của mình chia sẻ về Tết Hàn Thực, tức là ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Chữ “Hàn” trong ngôn ngữ tiếng Hán và tiếng Nôm là lạnh, còn “thực” có ý nghĩa là đồ ăn, thực phẩm. Như vậy Hàn Thực được hiểu đơn giản là thức ăn lạnh. Vào dịp lễ này các món ăn chủ yếu là mát, lạnh, với mong muốn thời thiết thuận lợi, mùa hè mát mẻ. Tết Hàn Thực còn là một trong những ngày lễ được nhiều người chờ đón để bày tỏ tấm lòng với tổ tiên. Đây cũng là ngày các bà các mẹ dạy các con nhỏ nặn chiếc bánh từ bột gạo nếp dẻo thơm để gìn giữ một nét đẹp văn hoá lâu đời của người Việt.

Ở mỗi lớp, trước khi cho các bé nặn bánh, các cô giáo đều hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng từng loại nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Bé nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi đẹp mắt, ngon miệng. Sản phẩm do bàn tay các bé tạo ra tuy còn vụng về nhưng các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm lừng. Gương mặt bạn nào cũng tỏ rõ niềm hân hoan, vui thích khi được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước đã rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục của quê hương. Từ đó giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

 Dưới đây là một số hình ảnh của các bé trường Trường Mầm non Hương Lạc trong hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nước:

Hình ảnh bé thực hành trải nghiệm

 

 

 

 

 


Tác giả: Lương Thị Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan