Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 3
Năm 2022 : 4.641
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM “GÓI BÁNH CHƯNG” ĐÓN TẾT NHÂM DẦN 2022

Mỗi khi tết đến xuân về, trong mâm cỗ người Vệt ngày Tết cổ truyền dù ở đâu cũng không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh, món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Và tục gói bánh chưng vào ngày tết đó là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp xuân về. Mọi người cùng nhau bên nồi bánh chưng thể hiện sự sum vầy, đoàn viên.

Hoà trong không khí hân hoan chào mừng xuân Nhâm Dần. Sáng ngày 27/1/2022 trường mầm non Hương Lạc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh gói bánh chưng ngày tết nhằm giúp cho các bé tìm hiểu về phong tục, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, trẻ hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được cùng tham gia gói bánh cùng cô. Hoạt động gói bánh chưng không chỉ thu hút các bạn học sinh mà còn có sự tham gia của cán bộ giáo trong trường.

Đây là một cơ hội để các bé được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống: Các bé sẽ học cách hoạt động nhóm, được giao nhiệm vụ trong nhóm, được tham gia bàn bạc và được cô giáo phân công. Trẻ được biết những nguyên liệu cần thiết để gói bánh chưng gồm: Gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn. Các nguyên liệu đã được sẵn sàng trong sự hứng khởi của các bé.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 các con vui trải nghiệm nhưng không quên công tác phòng chống dịch, các cô giáo và trẻ tham gia đều đảm bảo sức khỏe, sát khuẩn tay trước khi tham gia hoạt động trải nghiệm. Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo Thân Thị Hạnh, Lê Thị Thủy các bé được làm quen với 2 cách gói bánh đó là bánh chưng vuông và bánh chưng dài. Sự khéo léo từ đôi bàn tay của các cô đã giúp trẻ có sự chú ý, quan sát để kiên trì hoàn thành sản phẩm mình tạo ra.

Một số trẻ rất khéo tay tạo ra những sản phẩm đầu tay qua đó các con hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về ngày tết Nguyên Đán năm Nhâm Dần 2022 sắp đến. Đây là hoạt động trải nghiệm mang đm tính nhân văn, giúp trẻ được khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết yêu thương giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô giáo dành tặng các con trước khi đón Tết  Nhâm Dần 2022.

Những  chiếc bánh trẻ tự tay gói chứa đựng sự cố gắng rất lớn của cô và các bé. Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong các con sẽ được thưởng thức những thành quả của mình làm ra. Trẻ vui vẻ về nhà, khoe “thành tích” với bố mẹ, ông bà…. Sau hoạt động này, khi được hỏi về nguyên liệu để gói bánh chưng, bạn nhỏ nào cũng có thể trả lời rõ ràng các nguyên liệu: Gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong...

Hình ảnh bánh chưng làm cho chúng ta luôn nhớ về những gì thân thương nhất, gần gũi nhất, đầm ấm nhất. Và đó là những gì Trường Mầm Non Hương Lạc muốn mang lại cho các con: Một ngôi trường gần gũi, thân thương, đầm ấm và ngập tràn tiếng cười, hạnh phúc.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm gói bánh chưng của cô và các bé trường mầm non Hương Lạc:


Tác giả: Nguyễn Thị Mến-Vũ Thị Oanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan