Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 3
Năm 2022 : 4.641
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MẦM NON HƯƠNG LẠC “TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG NHƯNG KHÔNG DỪNG HỌC”

Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra là vô cùng khó khăn, thách thức. Trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên đã phải tạm dừng đến trường trong nhiều tháng liên tiếp. Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị nhiễm Covid-19.vì vậy ngành Giáo dục - Đào tạo đã triển khai nhiều hình thức học tập như học trực tuyến, học trên truyền hình... với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm học.

Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh đã nghỉ học gần 2 tháng.Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, rất nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện Lạng Giang đã được trưng dụng làm khu cách ly, riêng trường mầm non Hương Lạc đến nay đã là lần thứ ba được trưng dụng. Do đó, các bé trường mầm non Hương Lạc đã phải tạm dừng đến trường trong khoảng thời gian dài. Đây là một khó khăn rất lớn đối với cô và trẻ, đặc biệt là việc chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho trẻ cuối cấp mầm non chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 trường tiểu học.Vì vậy, sự chủ động của mỗi nhà trường và sự chung sức của phụ huynh học sinh trong việc phối hợp tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế để duy trì chất lượng giáo dục là rất cần thiết.

Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”các đồng chí cán bộ, giáo viên nhà trường đã luôn chia sẻ,  đồng hành với cha mẹ học sinh khi các con ở nhà, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng, tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ trong thời gian học tập tại nhà, các giáo viên của các trường Mầm non trên địa bàn huyện Lạng Giang  nói chung và các cô giáo trường  Mầm non Hương Lạc nói riêng đã xây dựng các video clip ngắn gọn, gần gũi, phù hợp với từng lứa tuổi,  đó là những câu chuyện, bài thơ, bài hát, những trò chơi khám phá, những hoạt động tạo hình sáng tạo, đơn giản, dễ làm để các trẻ có thể thực hiện ở nhà. Ngoài ra còn hướng dẫn trẻ biết giữ vệ sinh sạch sẽ, kỹ năng tự phục vụ, trẻ biết bảo vệ bản thân tránh tiếp xúc đông người giữ khoảng cách để phòng tránh bệnh....  Các video được tải lên trang web của các nhà trường, youtube, gửi vào các nhóm zalo của lớp để phụ huynh cho các cháu xem và học tập. Các bé không chỉ thích thú khi nhìn thấy cô giáo của mình mà còn được học làm mọi việc như ở trên lớp ... qua đó để vừa gắn kết các cô với trẻ và giáo viên với phụ huynh.

Dưới đây là một số hình ảnh giáo viên trường MN Hương Lạc vẫn hướng dẫn trẻ học tập khi không đến trường:

Năm học 2021-2022  "Tạm dừng việc đến trường, không dừng việc học" là thông điệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhắn gửi tới các giáo viên, học sinh toàn quốc trong thời gian dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp là để nhằm nâng cao tinh thần vượt khó của bản thân nhằm có được kết quả tốt trong sự nghiệp. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng tinh thần vượt khó là năng lượng, ý chí, nghị lực, niềm tin và sự kiên cường để vượt qua mọi khó khăn, gian nan của cuộc sống.Tuy nhiên, để đảm bảo công tác giáo dục trẻ được thường xuyên, đồng thời thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các đồng chí trong BGH nhà trường, các đồng chí tổ trưởng, tổ phó chuyên môn  đã chỉ đạo trực tiếp các giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho phù hợp đối với từng đối tượng học sinh. Đặc biệt là trẻ 5-6 tuổi, năm học cuối cấp, để chuẩn bị cho các con những kiến thức,  hành trang tốt nhất bước vào lớp1 thì đồng chí tổ trưởng chuyên môn tổ 5 tuổi đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến qua phần mềm Meet để chỉ đạo trực tiếp giáo viên trong tổ nhằm trao đổi, hướng dẫn cách  thực hiện xây dựng các bài tập thực hành. Bài tập ở  đây đặc biệt chú trọng đến các chữ cái, chữ số, các bài tập theo các tiết học, theo các chủ đề để giúp các con ghi nhớ, khắc sâu kiến thức, các con sẽ được thao tác trực tiếp trên máy tính hoặc  điện thoại  theo hình thức làm bài mới.

Hình ảnh:Tổ trưởng chuyên môn tiến hành trao đổi, thảo luận, phân công các giáo viên phụ trách các lớp xây dựng bài tập thực hành.

Với hình thức này, các giáo viên trong tổ đã xây dựng và hoàn thành nhiều bài tập hướng dẫn các con làm trực tiếp trên máy tại nhà rất hữu ích, được nhiều phụ huynh đánh giá cao.

Hình ảnh: Một số bài tập của giáo viên trong tổ xây dựng cho các con giúp các con tự thực hành ở nhà

Dù là những “sản phẩm”  do các cô trong tổ tự “sản xuất”  nhưng qua theo dõi đã ghi nhận được những phản hồi  tích cực từ phía các phụ huynh như: các bài tập dễ hiểu phù hợp với chủ đề, hình ảnh rất bắt mắt gần gũi với các con...  Các cô còn xuất hiện như những MC với lời hướng dẫn còn có những dòng chữ là đề bài để bố mẹ đọc trực tiếp và âm thanh hướng dẫn các con nên các con rất dễ thao tác, thực hiện và có kết quả để động viên, khích lệ và tạo hứng thú cho các con.

          Các bài tập này ngoài việc được đăng tải trên Zalo qua nhóm lớp thì các cô cũng tận dụng các nền tảng mạng xã hội để đăng tải nhằm mang  đến cho tất cả phụ huynh, các con những kiến thức cần thiết  khi chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà trong thời gian nghỉ dịch.            

          Với sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của các đồng chí BGH nhà trường, tổ trưởng chuyên môn đến các giáo viên trong tổ với những bài tập bổ ích cách làm hay của các cô trong trường đã và đang góp phần tích cực trong việc giáo dục, kỹ năng cần thiết cho trẻ tại nhà khi chưa thể đến trường. Đó cũng là minh chứng cho những nỗ lực của cấp học mầm non huyện Lạng Giang nói chung và trường mầm non Hương Lạc  nói riêng trong việc quan tâm, chăm lo thế hệ tương lai. Dù dừng đến trường nhưng không dừng việc học./.

 


Tác giả: Bùi Thị Nhàn
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan