Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2021 : 6.852
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm học 2021 - 2022

Thực hiện Kế hoạch số 357/KH-PGDĐT ngày 02/8/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lạng Giang về thực hiện chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng-chống dịch Covid 19 trong tình hình mới.

 Thực hiện Công văn số 363/PGD&ĐT ngày 07/08/2021 về việc chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2021-2022 của Phòng giáo dục đào tạo Lạng Giang, trường MN Hương Lạc  xây dựng kịch bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

 I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

         Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe CBGVNV, HS trong các cơ sở giáo dục; nếu xảy ra dịch hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

          Toàn thể CBGV, NV nhà trường quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của của tỉnh, huyện, xã và ngành GD về công tác phòng, chống dịch, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”; chủ động xây dựng các tình huống và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch xảy ra với quyết tâm cao nhất; báo cáo thông tin đầy đủ kịp thời về diễn biến dịch bệnh, không để phụ huynh hoang mang lo lắng ảnh hưởng xấu tới các hoạt động của nhà trường.

          Phát hiện sớm trường hợp có biểu hiện mắc bệnh báo cáo với các cấp để có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

          Đảm bảo đủ các điều kiện an toàn cho HS đến trường và học tập.

2.Yêu cầu

       Hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước cấp trên và trước pháp luật về kết quả xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh Covid-19 tại đơn vị; quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, Phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án các tình huống và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch xảy ra; đảm bảo thông tin đầy đủ kịp thời về diễn biến dịch bệnh, không để cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV), phụ huynh học sinh hoang mang lo lắng ảnh hưởng xấu tới tâm lý, hoạt động học tập của nhà trường và sinh hoạt của cộng đồng.

 Phối hợp với tổ chức Đảng,các đoàn thể trong nhà trường. Thực hiện tốt khuyến cáo "5 K" của Bộ y tế:

II. NỘI DUNG CẦN THỰC HIỆN: 

1. Kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

 Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường.

 Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo.
          Xây dựng kế hoạch, theo dõi giám sát tình hình diễn biến và báo cáo kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

2.Công tác thông tin, truyền thông

          Tiếp tục triển khai nghiêm túc các Kế hoạch của cấp trên:

          Thực hiện chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng-chống dịch Covid 19 trong tình hình mới.

          Công văn số 363/PGD&ĐT ngày 07/08/2021 về việc chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2021-2022 của Phòng giáo dục đào tạo Lạng Giang.

          Phối hợp với các ngành chức năng địa phương tổ chức tuyên truyền giáo dục CNBVNV, học sinh và cha mẹ học sinh về nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

          Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền giáo dục, thông tin truyền thông thông qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử,trang Fan page, mạng xã hội, bản tin, nhóm Zalo của các lớp học, điện thoại của cha mẹ học sinh); tổ chức các hội nghị, tập huấn, các cuộc họp, sự kiện truyền thông về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống bệnh Covid-19 và dịch bệnh mùa đông xuân trong các nhà trường.

3.Công tác chuẩn bị của nhà trường

          - Tiếp tục thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm năm,như: tay vịn lan can, tay nắm cửa, bàn ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; đồ dùng dạy học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

          - Bố trí nơi rửa tay có nước sạch, nước sát khuẩn và xà phòng diệt khuẩn tại khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại, nhà vệ sinh; có Lịch vệ sinh treo tại các lớp và tăng cường kiểm tra, nhắc nhở giáo viên cho học sinh rửa tay thường xuyên.

          - Tập huấn cho giáo viên, CBNV nhà trường quy định phòng chống dịch để thực hiện và hướng dẫn học sinh khi trở lại trường; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng, các bộ phận trong nhà trường; nhiệm vụ của giáo viên phải thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh các kĩ năng phòng chống dịch.

          - Tiếp tục tuyên truyền, chống dịch bệnh trong nhà trường bằng cách in các pano, áp phích treo những nơi dễ nhìn và có nhiều người qua lại, in quy trình rửa tay để trước các vòi nước; dùng tài liệu, clip của Bộ Y tế giới thiệu công tác phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền tới tất cả CBGV, NV và học trong toàn trường.

          -Thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” và các quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

3.Các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh

           - Giáo viên có trách nhiệm phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn HS thực hành hàng ngày các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cụ thể: thường xuyên xúc miệng bằng nước muối pha loãng, tập thể dục, rèn luyênh thói quen rửa tay thường xuyên đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

          - Hướng dẫn phụ huynh đo thân nhiệt cho trẻ. Nếu có ho và sốt, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà. Học sinh không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

          - CBGV, NV nhà trường tự đo thân nhiệt, nếu có sốt và ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thiết thì đến cơ sở y tế để khám và điều trị. CBGV, NV không được đến trường nếu đang trong thời gian cách li tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

          - Bảo vệ nhà trường kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh, khách); thực hiện việc giao, nhận trẻ tại cổng trường; có biện pháp phù hợp, hạn chế không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

4.Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại

          - Trước khi học sinh đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho HS, không cho HS đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe. Khi học tập ở trường giáo viên thường xuyên hướng dẫn học sinh rửa tay bằng nước sạch và xà phòng tại các thời điểm: trước khi vào lớp, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sử dụng sách vở dùng chung (theo lịch vệ sinh treo từng lớp); che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp, không dùng chung các đồ dùng cá nhân như ca, cốc, bát thì, gối chăn…Giáo viên kịp thời báo với lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có HS không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lí.

          - Hàng ngày, GVCN trao đổi phụ huynh về tình trạng sức khỏe của HS, đồng thời quan sát theo dõi hoạt động của HS trong ngày, nếu phát hiệnHS có biểu hiện về sức khỏe thì phải đưa xuống phòng y tế để kiểm tra và theo dõi và thực hiện cách li, báo ngay với Trạm y tế địa phương và PHHS.

- Khi CBGV, NV nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì đến phòng y tế của trường để được kiểm tra và theo dõi, thực hiện cách li, nhân viên y tế nhà trường thông báo cho Trạm y tế địa phương, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho CBGV, NV nhà trường nêu trên.

          - Đảm bảo đủ nước uống vệ sinh, mỗi học sinh có một chai nước dùng riêng, cố riêng có dán ký hiệu từng trẻ. Tăng cường thông khí tại các lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.

          - Mỗi ngày một lần sau khi kết thức buổi học, các lớp duy trì thực hiện vệ sinh trường, lớp học theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung xà phòng, nước sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác cho các buổi học tiếp theo. Bố trí đủ thùng đựng rác thải có nắp đậy kín và thu gom xử lí hàng ngày.

          - Trong thời gian Việt Nam chưa công bố hết dịch, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung, hoạt động trải nghiệm.

          III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1.Hiệu trưởng nhà trường

          - Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Hiệu trưởng nhà trường cụ thể hóa xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi HS đi học trở lại trường;  Rà soát bổ sung cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị y tế cần thiết; Phân công, phân nhiệm rõ nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của từng người, từng bộ phận trong nhà trường; tổ chức các cuộc họp, tập huấn, hướng dẫn CBGV, NV trong nhà trường. Chủ động tham mưu đề xuất với cấp trên các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn ra.

          2.Phó hiệu trưởng

          - Tăng cường công tác tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh; về công tác chỉ đạo và kết quả phòng, chống dịch bệnh qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bản tin, tại các lớp học,...).

          - Quản lí chặt chẽ công tác kiểm tra đôn đốc các giáo viên thực hiện vệ sinh phòng lớp, đồ dùng ca cốc,khẩu trang, nước sát khuẩn.... Phối hợp với ngành y tế địa phương thực hiện phun hóa chất khử trùng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.

          .- Triển khai các văn bản chỉ đạo, các thông tin về dịch bệnh tới cán bộ GV,HS và PHHS. Kiểm tra công tác thực hiện đối với 100% các lớp về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

3.Giáo viên các lớp

          - Liên hệ, trao đổi với phụ huynh qua nhóm zalo, điện thoại... để lấy thông tin về diễn biến dịch bệnh báo cáo cho nhà trường trước 8h hàng ngày.

          - Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung theo kế hoạch và đặc biệt chú ý thực hiện tốt lịch vệ sinh, chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra phức tạp.

4.Nhân viên y tế

          - Nhân viên y tế kịp thời nắm bắt thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, sức khỏe của từng học sinh hàng ngày từ các lớp, báo cáo về nhà trường trước 8h00 phút hàng ngày, kịp thời phát hiện các biểu hiện sức khỏe của CBGV, NV, HS để hướng dẫn và có biện pháp cách li và báo cho Trạm y tế. Theo dõi, đôn đốc các lớp, bộ phận bếp ăn thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng theo quy định.

5.Bộ phận bảo vệ

          - Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh, khách…); có biện pháp phù hợp, hạn chế không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường. Những trường hợp bất thường cần báo cáo ngay cho Đ/c Vũ Thị Thu Hà- Hiệu trưởng số điện thoại  0987605371

          6.Xây dựng kịch bản phòng chống dịch Covid-19 theo từng tình huống cụ thể như sau:

          A. Tình huống 1:Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học

Stt

Nội dung thực hiên

Người thực hiện

Thời gian thực hiện

1

Xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch Codid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của cấp trên.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Ngay khi xây dựng kế hoạch

2

Tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19,tang cường các giải pháp, huy động các nguồn lực trong công tác phòng chống dịch trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Ban chỉ đạo

Thường xuyên

3

Thường xuyên rà soát các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh đã được ghi nhận để kịp thời hướng dẫn, xử lý và báo cáo theo quy định.

BCĐ

Thường xuyên

4

Phối hợp với các cơ quan y tế địa phương (Trạm xá), Trưởng thôn, BTCB thôn, Công an xã để nắm bắt chính xác tình hình,diễn biến dịch bệnh xảy ra để có chỉ đạo kịp thời.

BCĐ

Thường xuyên

5

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình sức khỏe của các trường hợp F0 trong trường đã khỏi bệnh.

YTHĐ,GV,NV

Thường xuyên

6

Chuẩn bị tốt mọi điều kiện sẵn sàng cho năm học mới.

BGH

Trong tháng 8

7

Chỉ đạo cho HS nghỉ học khi có quyết định hoặc thông báo của cấp trên

 

Khi có văn bản chỉ đạo

8

Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại nhà trường.Dán các bảng tuyên truyền trong khu vực dễ thấy trong nhà trường.

BCĐ

Trong tháng 8

9

Tăng cường các ứng dụng trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook…để chuyển tải thông tin nhanh,chính xác kịp thời đến toàn thể đội ngũ giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh.

BCĐ,GV,NV

Thường xuyên

10

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo với cấp trên theo quy định, đột xuất trong trường hợp đặc biệt; phhoois hợp cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng.

BGH

Theo quy định

 

 B.Tình huống 2: Khi xuất hiện bệnh xâm nhập vào trường học.

Stt

Nội dung thực hiên

Người thực hiện

Thời gian thực hiện

1

Thực hiện nghiên túc, kịp thời sự chỉ đạo phòng chống dịch Codid-19 của cấp trên.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Ngay khi công bố có dịch và văn bản chỉ đạo của cấp trên.

2

Chỉ đạo cho HS nghỉ học khi có văn bản chỉ đạo

Ban chỉ đạo

Thực hiện ngay khi có văn bản chỉ đạo

3

Kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh tại trương.Họp BCĐ, phân công nhiệm vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để dập dịch

BCĐ

Thực hiện ngay khi công bố có dịch

4

Phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập khu cách ly tạm thời nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trước khi người bệnh được đưa đi điều trị tại cơ sở y tế.Truy vết F1, F2 để tránh lây lan ra cộng đồng.

BCĐ

Thực hiện ngay khi công bố có dịch

5

Tăng cường kiểm tra các điều kiện phòng chống dịch; huy động các nguồn lực hợp pháp trong công tác phòng chống dịch.

YTHĐ,GV,NV

Thực hiện ngay khi công bố có dịch

6

Tiến hành tiêu độc, khử trùng,chỉ đạo CBGV,NV thực hiện tốt công tác lao động vệ sinh, khử trùng để sẵn sàng đón HS quay lại trường.

BGH

Thực hiện ngay khi công bố hết dịch

7

Tăng cường các ứng dụng trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook…để nắm bắt thông tin nhanh,chính xác kịp thời.

BCĐ,GV,NV

Thường xuyên

8

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo với cấp trên theo quy định, đột xuất trong trường hợp đặc biệt; phối hợp cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng.

BGH

Theo quy định

 

 C.Tình huống 3: Khi dịch bệnh lây lan trong trường học.

Stt

Nội dung thực hiên

Người thực hiện

Thời gian thực hiện

1

Thực hiện nghiên túc, kịp thời sự chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Ngay khi công bố có dịch và văn bản chỉ đạo của cấp trên.

2

Thành viên BCĐ kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nhà trường, các thôn; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm tốt khâu cách ly tại chỗ trước khi người nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đưa đến cơ sở y tế điều trị.Truy vết kịp thời các trường hợp F1, F2, F3

Ban chỉ đạo

Thực hiện ngay khi công bố có dịch

3

Kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh tại trương, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để dập dịch

BCĐ

Thực hiện ngay khi công bố có dịch

4

Tăng cường kiểm tra các điều kiện phòng chống dịch; huy động các nguồn lực hợp pháp trong công tác phòng chống dịch.

YTHĐ,GV,NV,PHHS

Thực hiện ngay khi công bố có dịch

5

Phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp kịp thời, chính xác các biện pháp phòng chống dịch tới CB,GV và HS.

BCĐ

Thường xuyên

6

Tiến hành tiêu độc, khử trùng,chỉ đạo CBGV,NV thực hiện tốt công tác lao động vệ sinh để sẵn sàng đón HS quay lại trường.

BGH

Thực hiện ngay khi công bố hết dịch

7

Làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ, HS trong công tác phòng chống dịch, tin tưởng vào sự chỉ đạo của cấp trên, vào đội ngũ y bác sỹ…qua đó ổn định tư tưởng cho CBGV,NV, phụ huynh và HS.

BCĐ,GV,NV

Thường xuyên

8

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo với cấp trên theo quy định, đột xuất trong trường hợp đặc biệt; phối hợp cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng.

BGH

Theo quy định

          Trên đây là Kế hoạch - Kịch bản triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi HS trở lại trường và bắt đầu năm học mới của trường MN Hương Lạc. Yêu cầu CBGV, NV, HS nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:                                                                         HIỆU TRƯỞNG

- Hội PHHS (để p/h);                                                                               ( Đã ký )

- Lưu: VT. 

Bản điện tử                                                                       Vũ Thị Thu Hà

- Phòng GD&ĐT TP (để b/c);

- UBND xã (để b/c);

- Ban chỉ đạo nhà trường (để chỉ đạo);

- CBGV, NV nhà trường (t/h);


Tác giả: Mạnh Tân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan