Quá trình hình thành và phát triển của trường MN Hương Lạc

TRƯỜNG MẦM NON HƯƠNG LẠC HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

 
 
 Trường mầm non Hương Lạc được  thành lập năm 1995 khi hệ thống các trường mầm non trong huyện đang gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất ,đội ngũ cán bộ giáo viên,trang thiết bị dạy học. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm từ khi  thành lập.Kinh tế của địa phương còn gặp nhiều khó khăn ,địa bàn rộng có nhiều con em là người dân tộc thiểu số,các lớp phải học nhờ đình chùa,nhà dân và sau đó là nhà văn hóa,trình độ đạt chuẩn của giáo viên còn chậm ,đội ngũ cán bộ quản lý còn thiếu,từ năm 1995 đến năm 2005 chỉ có một cán bộ quản lý.
Được sự quan tâm vào cuộc của lãnh đạo xã ,phòng giáo dục huyện Lạng Giang điều động bổ xung  cán bộ quản lý từ năm 2008 bộ mặt của nhà trường đã thực sự có chuyển biến tích cực ,các lớp đã không còn phải học nhờ học tạm. Hiện nay, trường được chia làm ba khu ,khu chính của trường nằm ở trung tâm của xã  thuộc thôn 9 xã Hương Lạc bên cạnh di tích lịch sử chùa An Lạc nổi tiếng.Nhà trường trong những năm qua đã không ngừng đi lên sứng đáng với niềm tin của nhân dân và phụ huynh.
          Để có quy mô trường lớp ổn định hàng năm trường đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động trẻ ra lớp,nâng cao tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần,duy trì các lớp học bán trú đảm bảo số lượng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, luôn đảm bảo an toàn về thân thể tính mạng cho trẻ trong thời gian ở trường.Thực hiện phổ cập đúng độ tuổi đúng lộ trình.Một trong những yếu tố đưa đến thành công trong những năm gần đây là chất lượng đội ngũ.Năm học 2011-2012 trường có 10 lớp,đội ngũ cán bộ giáo viên là 18 đồng chí,trong đó cán bộ quản lý là ba đồng chí đều đạt trình độ đại học ,nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua .Đây là thuận lợi lớn trong chỉ đạo chuyên môn nâng cao chất lượng đội ngũ hàng năm,đội ngũ giáo viên có 15 đồng chí đã đạt chuẩn và trên chuẩn,có tay nghề nắm vũng chuyên môn nghiệp vụ sư phạm ,nhiều đồng chí tham gia và thi đỗ giáo viên giỏi các cấp,ban giám hiệu cùng các giáo viên luôn phấn đáu tự nâng cao trình độ chuyên môn ,tích cực nghiên cứu đổi mới phương pháp quản lý giáo dục .
Điều đáng trân trọng nhất ở tập thể sư phạm nhà trường là sự đồng thuận cao xây dựng mối đoàn kết nội bộ .Tập thể nhà trường là một hội đồng đoàn kết cởi mở dân chủ và sáng tạo trong mọi công việc .Cao hơn hết là đạo đức nghề nghiệp , đó là cái nhân caí gốc bền chặt làm nên thành tích của nhà trường .
Chất lượng chăm sóc giáo dục của nhà trường cũng không ngừng phát triển . Hàng năm số trẻ năm tuổi đủ tiêu chuẩn vào lớp một luôn đạt 100% .trong trường không có học sinh bị  ngộ độc thực phẩm ,tai nạn thương tích ,cảnh quan nhà trường luôn xanh ,sạch , đẹp ,đảm bảo cảnh quan sư phạm khác xa với những năm trước . Nói sao hết tinh thần vì học sinh thân yêu của tập thể sư phạm nơi đây .Mặc dù lương thấp ,các khoản trợ cấp ưu đãi còn hạn chế ngoài giờ chăm sóc giáo dục trẻ các cô vẫn  tích cực làm việc như dọn dẹp vệ sinh ,chăm sóc cây  rau, trả học sinh đón muộn …Sự bám trường bám lớp của cán bộ giáo viên nơi đây đã đem lại dấu hiệu đáng mừng cho kết quả giáo dục toàn diện .
Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường cũng hoạt động rất hiệu quả .từ sự lãnh đạo của chi bộ Đảng ,sự phối hợp của tổ chức công đoàn ,chi đoàn thanh niên ,tất cả cùng chung mục đích hỗ trợ cho mục đích chăm sóc giáo dục trẻ.Chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh ,công đoàn,đoàn thanh niên đạt vững mạnh,nhà trường đạt trường tiên tiến .nhìn những tấm bằng khen trải dài hai bên tường ta thấy được sự phấn đấu không ngừng của tập thể sư phạm nơi đây.
 Năm học 2012-2013 trường mầm non Hương Lạc tiếp tục củng cố cơ sơ vật chất tục thực hiện tốt chủ đề của  năm học.Trường mầm non Hương Lạc xưa kia thiếu thốn chật chội nay đã thay da đổi thịt từ diện mạo bên ngoài đến chất lượng bên trong.
        Không có thành công nào là không phải trải  qua khó khăn gian khổ góp phần tạo lên bộ mặt khởi sắc của trường mầm non Hương Lạc hôm nay, không thể không nhắc đến công sức của đồng chí hiệu trưởng Lê Thị Thanh Vân.Đồng chí được phân công về trường trong thời kỳ trường đang gặp vô vàn khó khăn đồng chí đã từng bước khắc phục khó khăn ,xây dựng mối đoàn kết lãnh đạo nhà trường đưa trường mầm non xã Hương Lạc sánh vai cùng với các trường mầm non trong Huyện .
         Sau gần mười tám năm trưởng thành và phát triển ,một chặng đường chưa phải là dài với sự đồng tâm của tập thể cán bộ giáo viên , sự hiệp lực của địa phương và xã hội trường mầm non Hương Lạc đã vươn xa và hy vọng sẽ vươn xa hơn nữa trong sự nghiệp trồng người ,tạo nền móng vững chắc cho thế hệ tương lai xây dựng đất nước.Chúng tôi rất mong các bạn trong một ngày gần đây tới thăm trường mầm non Hương Lạc yêu dấu của chúng tôi!
                                                        
                                                                            Tác giả 
 
                                                                     Nguyễn Thị Hà